Có những chuyện tình đi cùng năm tháng – Bộ ảnh của nhiếp ảnh gia gửi tặng ba mẹ sau 20 năm làm nghề

Các nội dung

Những ngày qua, bộ ảnh “Có những chuyện tình đi cùng năm tháng” của DEE Wedding được rất nhiều người quan tâm. Liệu rằng, nếu chỉ là những khoảnh khắc bình thường thì có thể nhận được nhiều sự đồng cảm như thế? Và từ cơ duyên nào đã khiến photographer Hoàng Hữu Nhật thực hiện bộ ảnh cưới cho ba mẹ ấy ở thời điểm hiện tại? Hãy cùng DEE Wedding lắng nghe những chia sẻ cảm động ấy trong bài viết này nhé! Bài viết được viết dựa trên lời kể của photographer Nhat Hoang – Founder DEE Wedding.

“Một ngày trở về nhà, Nhật nghĩ về tình yêu”

Bình thường vì lịch trình quá bận, anh Nhật không có nhiều thời gian để về thăm nhà. Hoặc tranh thủ vào những buổi tác nghiệp ở quê mới có thể ghé ngang chào ba mẹ một chút. Nhưng lần này là một ngoại lệ. Có dịp ở nhà nhiều hơn, anh đã kịp phát hiện ra những điều mà bấy lâu nay vì quá vô tâm mà mình đã bỏ lỡ. Đó chính là những khoảnh khắc quen thuộc và rất đời thường của ba mẹ. Nhưng có lẽ lại là thứ mà tất cả người khác lại đang ao ước mơ về giữa cuộc sống bộn bề vội vã.

Những dòng viết của ba

những dòng chữ lưu lại kỷ niệm 40 năm ngày cưới ba viết
Những dòng chữ viết tay giản đơn mà chứa đựng thật nhiều tình cảm của ba, chính là thứ đã làm nên “Có những chuyện tình đi cùng năm tháng”

Sau khi nhìn thấy những dòng tâm sự của ba viết nắn nót từng chữ trên trang giấy vở. Anh Nhật mới nhận ra chính sự vô tâm của bản thân. Chỉ vì mải chạy theo công việc, đam mê mà đôi khi anh quên mất sự hiện diện của những người quan trọng. Ba mẹ đã âm thầm bước qua cột mốc thứ 40 bên nhau mà chẳng ai nhớ. Tất cả những gì ba mẹ làm để kỷ niệm ngày trọng đại, là chôn giấu cảm xúc hạnh phúc và sự biết ơn từ sâu trong lòng. Ngoài ra, chẳng có thêm một lời chúc, cũng chẳng có một buổi lễ được tổ chức tử tế, đàng hoàng.

“Từng dòng chữ khiến khoé mắt mình cay cay, và ngay giây phút đó, mình chợt nghĩ. Nhất định phải làm một điều gì đó ý nghĩa hơn cho ba mạ. Và ý tưởng một bộ ảnh cưới cho ba mẹ cũng được tạo ra từ đó.” – Anh Nhật kể lại.

Đã đến lúc chúng ta nên theo đuổi tình yêu của những người ở bên cạnh mình

Kể từ giây phút lựa chọn bước vào nghề nhiếp ảnh tính đến nay đã được 12 năm. Thật sự không thể đếm xuể bao nhiêu bức hình đã chụp, bao nhiêu cặp đôi đã cùng đồng hành. Mỗi ngày trong suốt hành trình đó, anh Nhật đã luôn nỗ lực hết mình. Sự tập trung cao độ chỉ để “săn” được những khoảnh khắc tình yêu đẹp nhất. Ấy vậy mà một chuyện tình yêu đẹp như của ba mẹ – luôn rõ ràng mỗi ngày lại dễ dàng bị cho qua.

bộ ảnh kỷ niệm 40 năm ngày cưới ba mẹ chụp tại Huế
Khoảnh khắc ba mẹ anh Nhật tại quê nhà

Chính vì lý do đó mà anh lựa chọn tạm dừng một chút, gác lại những công việc chất đống. Giờ chính là lúc để anh theo đuổi câu chuyện tình yêu của những người thân bên cạnh. Đó cũng chính là điều mà anh muốn nhắn gửi đến tất cả các bạn trẻ. Rằng chúng ta có thể chạy chậm hơn, nhưng tuyệt nhiên đừng bỏ lỡ những giây phút yêu thương và trân trọng người thân của mình.

40 năm không chỉ là một con số, đó là minh chứng của tình yêu

Sống trong một cuộc đời vội vã, người trẻ chúng ta yêu nhanh và hết yêu cũng nhanh. Nhưng nếu thử một lần nhìn lại xung quanh, thật sự dành đủ sự sâu sắc để cảm nhận tình yêu của thế hệ trước, bạn sẽ thấy rất khác. Đó không phải là một câu chuyện ngôn tình như chúng ta lướt thấy và được xem hàng ngày. Cũng không có những câu nguyện thề lãng mạn rằng khi yêu là yêu đến trọn đời trọn kiếp. Tất cả những gì mà họ làm – là âm thầm bên nhau bước qua mọi chông gai, khốn khổ. Ngay cả khi trong tay chẳng còn gì cả, chỉ cần miễn là có nhau. Đó cũng chính là điều mà anh Nhật đã thực tâm nhìn thấy trong cuộc hôn nhân dài 40 năm của ba mạ.

Để nói về tình yêu của ba mẹ mình, chắc chắn mọi người cũng sẽ giống Nhật. Một chữ “yêu” là chẳng thể mô tả đủ. Sau tất cả những điều mà họ đã cùng nhau trải qua trong suốt hàng chục năm, còn rất nhiều từ ngữ khác. Chẳng hạn như là “thương”, chẳng hạn như là “thấu hiểu”, hoặc vĩ đại nhất chắc có lẽ là “bao dung”.

Chưa một lần nói yêu nhưng tất cả đều là yêu

Sau này khi được nghe kể lại, anh mới biết ba mạ đã kết hôn vào khoảng thời gian khó khăn nhất. Ngay cả vào ngày cưới, bầu trời còn nổi bão. Ba lúc ấy trong tay không có gì. Thứ duy nhất mà ba nghĩ lúc đó là phải cho mạ một cuộc sống vui vẻ, viên mãn, không lo toan. Còn mạ theo ba cùng bước vào một hành trình mới. Nhiều năm qua, cãi vã có, bất đồng có, nhưng tuyệt nhiên chưa bao giờ tình yêu ngừng sáng. Thứ đã luôn kết nối ba mạ trong cuộc sống hôn nhân chính là nỗ lực để người còn lại hạnh phúc.

Anh kể rằng mạ luôn nhớ rất rõ những thói quen, những sở thích của ba. Còn ba cũng chẳng bao giờ phải khiến mạ bất an hay lo lắng. Mỗi lần trở về nhà, luôn thấy bữa cơm luôn ấm áp, tiếng cười luôn rộn rã. Mỗi lần trở về nhà, trong lòng những đứa trẻ sẽ luôn trở nên thật ấm áp cũng bởi vì những lời giản đơn thế này:

“Để nớ tôi làm cho không mệt ”

“Tôi đi ri lát rồi về sớm với bà”

“Ba bây thích nhất là món ni”.

Không lời nào ngọt ngào, hoa mỹ. 40 năm qua – chưa một lần nói yêu, nhưng hoá ra tất cả đều là yêu!

Bộ ảnh cưới cho ba mẹ tại Đà Nẵng
Tình yêu của những người ở thế hệ trước luôn đẹp đẽ kỳ lạ, dù chẳng cần một ngôn từ hoa mỹ nào cả!

Bên nhau là lời hứa trọn đời, trọn kiếp…

Hãy thử một lần nhìn lại những điều nhỏ nhoi ấy, bạn mới thấu hiểu thế nào là hạnh phúc. Đó vốn chỉ là hiện diện cạnh nhau mọi lúc, dù thế nào cũng chẳng rời xa.

“Nếu chỉ nói với nhau những lời cam kết sáo rỗng, liệu điều gì sẽ xảy ra khi sóng gió ập tới?” – Anh Nhật vẫn nhớ mãi câu dặn dò ấy của ba vào ngày kết hôn. Ở thời khắc mà người đối diện đặt mọi niềm tin lên chúng ta, dù bao nhiêu lời hay ý đẹp cũng sẽ chẳng vững chãi bằng một cái nắm tay. Trên hành trình hôn nhân, bên nhau chính là lời hứa đáng tin nhất. Nó là minh chứng cho việc ba sẽ bên mạ trọn đời, trọn kiếp, mãi mãi chẳng chia lìa.

Hình ảnh ba mẹ nắm tay nhau
Cái nắm tay chính là lời cam kết dù có chuyện gì xảy ra vẫn sẽ mãi đồng hành…

Trong những ngày nắng, cũng như trong những ngày mưa, ba mạ đều tin rằng đối phương sẽ vẫn ở đó. Dù những đứa trẻ rồi một ngày cũng sẽ xa nhà. Thì vẫn còn lại một người cùng chúng ta ngồi lại chia sẻ tất thảy mọi buồn vui. Tình yêu hiện diện theo cách âm thầm như thế trong suốt cả một hành trình dài vừa qua. Và hơn nữa sẽ còn tiếp diễn mãi cho đến khi kết thúc cuộc đời này. Thật ra, cảm giác an tâm và bình yên chỉ có thế! Là chúng ta vừa vặn tìm được người mình thương, sẵn sàng cùng mình già đi và nhìn đời này trôi qua lặng lẽ!

Câu chuyện đằng sau bộ ảnh kỷ niệm 40 năm ngày cưới của ba mạ

“Vì sao lại là một bộ ảnh kỷ niệm, mà không phải là một buổi lễ, một món quà nào đó?”

Khi chia sẻ về bộ ảnh Có những chuyện tình đi cùng năm tháng, người đứng trước mặt của chúng mình không phải là một photographer Nhật Hoàng thành công nữa. Điều duy nhất mà chúng mình cảm nhận ở anh là một người con đang rất tự hào về điều mình làm được cho ba mẹ. Lý giải cho điều đó, anh Nhật chia sẻ rằng bởi lẽ sự nghiệp của anh ngày hôm nay có một phần rất lớn từ sự hỗ trợ của ba mẹ. Trong 20 năm qua, ba mẹ cũng là người đã chứng kiến mọi bước đi của anh. Có những lần anh thất bại, có những lần anh vấp ngã. Nhưng chưa bao giờ bỏ cuộc cũng bởi một câu “Ba mạ tin con làm được”.

Gia đình chính là “cái nôi” tạo nên cảm hứng làm nghệ thuật

Sinh ra trong một gia đình có ba là người rất thích đàn hát. Từ nhỏ, anh Nhật đã có một niềm yêu thích nhất định với nghệ thuật. Càng lớn lên, đam mê ấy trong anh càng rõ hơn. Và dù đã trải qua rất nhiều công việc trước đó, sự nghiệp của anh Nhật chỉ trở nên thăng hoa nhất vào thời điểm bén duyên với nhiếp ảnh. Mặc cho những lần nghi hoặc bản thân, hay khởi điểm chỉ làm hậu kỳ trong suốt 7 năm dài ròng rã. Nhưng ngay khi nói rằng muốn trở thành một nhiếp ảnh gia, ba mẹ chính là người đầu tiên ủng hộ. Và dù có thành công hay không, chỉ cần con nỗ lực, ba mẹ nhất định sẽ luôn tin tưởng vào quyết định ấy.

Sự ủng hộ vô điều kiện của ba mạ là động lực để photographer Nhật Hoàng có được sự nghiệp như ngày hôm nay

Từ đó, anh Nhật chính thức bắt đầu sự nghiệp của mình với chiếc máy ảnh đầu tiên. Tuy không có nhiều điều kiện để tham gia các khoá học, nhưng anh luôn tự khám phá và học hỏi mọi nguồn có thể. Những bức ảnh thời ấy của anh Nhật, có thể không phải là những bức ảnh có chuyên môn cao nhất. Nhưng chỉ cần ngắm nhìn qua một lần, ngay lập tức sẽ khiến người xem ấn tượng. Bởi lẽ, không chỉ có câu chuyện của nhân vật chính ở trong đó. Mà còn ẩn chứa rất nhiều tâm tư, nhiều nỗ lực và sự lãng mạn của một người nghệ sĩ. Tâm hồn ấy là thứ đã được tôi luyện dưới một mái nhà – nhiều tình thương, nhiều cảm hứng.

Nếu chỉ được nhớ một thứ duy nhất, hãy nhớ về sự hy sinh của ba mẹ

Chặng đường làm nhiếp ảnh cưới trong 20 năm không trải đầy hoa hồng. Khi mở cửa hàng DEE Wedding đầu tiên, anh Nhật cũng đã từng gặp phải chông gai, biến cố lớn. Sự cố cháy studio vào đúng ngày Mùng 1 Tết 2019 đã khiến anh dường như sụp đổ. Chứng kiến bao nhiêu tâm huyết nằm dưới tro tàn, chẳng ai biết lúc ấy liệu người ta có còn muốn bước tiếp hay không.

“Mình không nhớ đã suy nghĩ gì lúc ấy. Những ngày Tết không nở nổi một nụ cười. Cũng biết bao nhiêu lời động viên, thăm hỏi từ mọi người. Nhưng thứ khiến mình nhớ nhất là lời ba mạ dặn dò: “Không sao cả con ạ. Mình bắt đầu lại từ số 0. Chỉ cần con quyết tâm, sẽ luôn có ba mạ bên cạnh hỗ trợ. Bất cứ giá nào, cũng hãy theo đuổi điều làm con hạnh phúc!” Sự cố ấy không làm dập tắt đam mê của Nhật Hoàng. Ngược lại càng khiến mình khao khát phải đứng dậy đi tiếp hơn bao giờ hết. Vì chỉ có cách bước tiếp mới có thể đền đáp được sự hy sinh của ba mạ. Và chỉ có thành công mới trả lời cho ba mạ rằng ba mạ đã đặt niềm tin ở đúng chỗ!”

Dù ở đoạn đường nào, ba mẹ cũng chưa từng bỏ rơi nhau
Và mỗi ngày, ba mạ đã cùng nhau trải qua những khoảnh khắc bình dị mà hạnh phúc nhất

Mỗi ngày trôi qua, cùng nhau bình yên ngắm thời gian trôi

Về sau này, anh Nhật luôn nói với chúng mình. Nếu chỉ có thể nhớ về một điều duy nhất thì hãy nhớ về ba mẹ. Đó là động lực để chúng ta tiếp tục cố gắng và trân trọng cuộc đời này.

Quả ngọt mang tên DEE Wedding

Đối với photographer Nhật Hoàng, DEE Wedding là một đứa con tinh thần. Nó chứa đựng nhiều ước mơ, tâm huyết và nói lên sứ mệnh của anh. Nhưng đối với ba mẹ, DEE Wedding là minh chứng cho thành công của con trai mình. Đây chính là “quả ngọt” trong suốt nhiều năm đứng phía sau – hy sinh và cổ vũ. Cuối cùng cũng đã có thể an lòng và tin tưởng rằng anh Nhật sẽ còn tạo nên thật nhiều giá trị tốt đẹp khác với thương hiệu của mình.

Khi bộ ảnh này chính thức xuất hiện trên Fanpage của DEE Wedding. Nó đã mang đến một thông điệp vô cùng ý nghĩa. Rằng ngoài tìm kiếm những điều hạnh phúc cao xa, chúng ta phải luôn trân trọng cả những người cận kề bên cạnh. May mắn rằng, bộ ảnh cưới cho ba mẹ đã được đón nhận một cách tích cực. Trở thành cảm hứng cho rất nhiều người trẻ trên con đường tìm kiếm hạnh phúc đời mình. Và quan trọng hơn, đã cho ba mẹ anh Nhật thấy được con mình đã trưởng thành, đã thành công và đã tuyệt vời hơn bao giờ hết!

Đoạn kết

“Có những chuyện tình đi cùng năm tháng” là bộ ảnh thành công nhất trong sự nghiệp photographer Nhat Hoang. Tuy không phải là bộ ảnh mang đến sự nổi tiếng. Càng chẳng được quy đổi bằng một giá trị vật chất nào cả. Nhưng đó chắc chắn là “khoản lãi” tâm hồn mà anh đã nhận được trong 20 năm làm nghề của mình. Sẽ không có một điều gì quý giá hơn chúng ta dùng chính đam mê, chính nghề nghiệp của mình. Từ đó tạo nên một kỷ niệm thật đẹp cho đấng sinh thành. Bằng một cách nào đó, DEE Wedding mong rằng nó cũng đã trở thành nguồn cảm hứng cho người trẻ. Nhắc nhở rằng chúng ta hãy dành thời gian nhiều hơn cho gia đình. Và đừng ngại tạo ra một điều gì đó dành tặng ba mẹ, trong lúc còn có thể!

Hãy cùng DEE Wedding xem thêm những hình ảnh của “Có những chuyện tình đi cùng năm tháng” nhé!

Bộ ảnh cưới ở biển cho ba mẹ photographer Nhật Hoàng Câu chuyện tình yêu 40 năm của ba mạ Ảnh cưới cho ba mẹ Ảnh cưới chụp ở biển Đà Nẵng của ba mẹ Ảnh cưới ba mẹ sau 20 năm làm nghề Ảnh trắng đen kỷ niệm ngày cưới ba mẹ Ba mẹ nắm tay nhau đi trên phố trong bộ ảnh kỷ niệm ngày cướiảnh cưới thanh xuân cho ba mẹ chụp tại Đà Nẵng

Hoàng Chỉnh – Văn Thị Anh (1982 – 2023)

Các bài viết gần đây

Top những concept chụp ảnh cưới studio hot nhất Đà Nẵng

Concept chụp ảnh cưới góp phần tạo ra không gian và bối cảnh lý tưởng cho bức ảnh. Mỗi một concept lại mang đến một cảm nhận và ý nghĩa khác nhau. Việc lựa chọn một concept phù hợp sẽ giúp tạo ra những bức ảnh ấn tượng. Đồng thời